Nhằm tăng cường công tác quản lý thu, chi theo đúng Luật Ngân sách, Luật kế toán và các văn bản hướng dẫn thực hiện; chủ động đề phòng, kịp thời chấn chỉnh tình trạng thu, chi các khoản đóng góp không đúng quy định, vi phạm nguyên tắc tài chính, lạm thu trong các đơn vị trường học. Ngày 20/9/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản về thực hiện các khoản thu ngoài ngân sách tại các đơn vị trường học công lập năm học 2019-2020. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, công chức, viên chức Phòng Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phụ trách 57 trường học trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phạm Văn Khanh-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quán triệt, triển khai, hướng dẫn thực hiện các văn bản chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị đồng chí Phạm Văn Khanh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quán triệt, triển khai, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về việc thực hiện các khoản thu ngoài ngân sách tại các đơn vị trường học công lập năm học 2019-2020; trong đó tập trung quán triệt, cụ thể hóa Công văn số 1572/SGDĐT-TTr ngày 29/8/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách cấp trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2019-2020. Hội nghị đã tập trung thảo luận, phát biểu ý kiến đưa ra những thuận lợi, khó khăn và đề ra các giải pháp trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trên địa bàn.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đã quán triệt, chỉ đạo Hiệu trưởng các đơn vị trường học trên địa bàn huyện cần tập trung nghiên cứu kỹ, thấu đáo các văn bản chỉ đạo của các cấp, triển khai thực hiện đúng quy định các khoản thu, chi ngoài ngân sách năm học 2019-2020 trên địa bàn huyện (thu đúng, đủ, có căn cứ pháp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, khả năng đóng góp của người dân); các khoản thu, chi phải thực hiện công khai theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng; không thu gộp một khoản thu hoặc nhiều khoản thu vào cùng thời điểm, gây khó khăn, bức xúc cho phụ huynh, gia đình học sinh; quản lý, sử dụng nguồn thu theo quy định. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị phải thường xuyên tự kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khoản thu, chi nhằm phát hiện và phòng ngừa sai phạm./.

Nguồn: Phòng GD&ĐT Mai Sơn