Loading...
Đường dây nóng: 0212 743 837
Email:phonggiaoducms.sl@gmail.com

TRƯỜNG MẦM NON CHIỀNG SUNG ĐẨY MẠNH CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, DẠY VÀ HỌC

TRƯỜNG MẦM NON CHIỀNG SUNG ĐẨY MẠNH CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, DẠY VÀ HỌC

Trường Mầm non Chiềng Sung có 286 học sinh ở 13 nhóm lớp. Là trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II với cơ sở vật chất đã và đang được đầu tư khang trang. Hiện nay, nhà trường đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý chung, áp dụng vào việc dạy và học, công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ. Ngay từ  đầu năm học Trường Mầm non Chiềng Sung đã chủ động triển khai thực hiện chuyển đổi số, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, giáo viên về sự cần thiết của việc chuyển đổi số trong quá trình đổi mới giáo dục, đầu tư, trang bị hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng thực hiện chuyển đổi số.

Ngoài ra, nhà trường đã trang bị đầy đủ ti vi, máy tính, camera và hệ thống mạng internet cho các lớp học; 100% cán bộ, giáo viên thực hiện soạn giáo án điện tử. Các phòng chức năng, phòng hành chính cũng được trang bị các thiết bị điện tử có nối mạng. Bên cạnh đó là trường triển khai và thực hiện nhiều phần mềm, trong đó có phần mềm cơ sở dữ liệu ngành, tuyển sinh đầu cấp, kiểm định chất lượng, theo dõi sức khỏe,... Nhà trường có trang web riêng, facebook, zalo các lớp để tăng sự tương tác của nhà trường với phụ huynh.

Nhà trường đã đưa quản lý số vào các hoạt động của trường như: nhân dịp chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trường đã tổ chức cuộc thi ảnh, với tiêu chí là hưởng ứng tuần lễ áo dài, hình ảnh thể hiện hoạt động của giáo viên và học sinh trong khu. Cuộc thi đã thu hút 100% giáo viên tham gia với nhiều hình ảnh đẹp, thể hiện được các tiêu chí nhà trường đưa ra.

Một trong những bức ảnh được nhà trường đánh giá cao

Để thực hiện tốt Ứng dụng CNTT trong tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non. Trường mầm non Chiềng Sung đã tổ chức họp cốt cán tại đơn vị nhà trường nhằm đưa ra các giải pháp việc lồng ghép ứng dụng CNTT vào trong các các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ. Cụ thể là vào các hoạt động ở tất cả các lĩnh vực phát triển, các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và các hoạt động trải nghiệm cho trẻ là một vấn đề đáng quan tâm trong giai đoạn hiện nay vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí cho người giáo viên Mầm non. Nhưng vẫn phát huy được tính sinh động hiệu quả của giờ dạy, phương pháp dạy học bằng CNTT trong giáo dục mầm non như việc thiết kế các hoạt động bằng giáo án điện tử qua các phần mềm… tạo ra môi trường dạy học tương tác cao, sống động, hứng thú, nội dung và tư liệu bài giảng giới thiệu cho trẻ mang tính chân thực, phong phú trong bài giảng điện tử trẻ có thể làm quen với những hiện tượng tự nhiên xã hội mà trẻ khó có thể bắt gặp trong thực tế, điều đó giúp trẻ tập trung, hứng thú, học sôi nổi tích cực hoạt động hơn, trở thành động lực giúp đẩy quá trình học của trẻ. Giáo viên ngày càng sáng tạo, linh hoạt  hơn trong việc thiết kế bài giảng và xây dựng các video.

Trường Mầm non Chiềng Sung đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả  đáp ứng với yêu cầu chăm sóc giáo dục trẻ theo hướng xây dựng ngôi trường lấy trẻ làm trung tâm, tích cực trong việc áp dụng CNTT các nhóm lớp thực hiện bằng hình thức thi sản phẩm ứng dụng CNTT trong tổ chức hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ: Mỗi lớp lựa chọn 2 nội dung bằng hình thức quay video: 01 nội dung hoạt động chính 7-10 phút dựa trên 5 lĩnh vực giáo dục: 01 hoạt động phụ 3-5 phút (Rèn kỹ năng sống thực hành làm các công việc gần gũi, quen thuộc, vệ sinh, trò chơi.....) và yêu cầu: Tùy theo đặc điểm khả năng của giáo viên và học sinh của lớp và lựa chọn nội dung cho phù hợp, xong yêu cầu các hoạt động đưa ra mang tính mới, sáng tạo, thu hút đông đảo số lượng trẻ tham gia, trẻ hứng thú với hoạt động của cô đưa ra. Với nội dung và hình thức đưa ra như vậy các sản phẩm ứng dụng CNTT trong phạm vi này được hiểu là việc ứng dụng các phần mềm, công cụ kỹ thuật…để thiết kế chỉnh sửa, cắt, ghép video các nội dung hoạt động giáo dục.

Thực hiện theo kế hoạch đưa ra Trường Mầm non Chiềng Sung đã có được những sản phẩm video đến từ 12 nhóm lớp, kết quả của các sản phẩm video đảm bảo đúng thời gian độ phân giải các video tốt, dễ nhìn…., đa số các nội dung các hoạt động ở các lớp có tính mới, sáng tạo sát với thực tế, trẻ tự tin, hào hứng tham gia các hoạt động.  Giáo viên có cơ hội làm quen, tiếp cận và phát huy khả năng CNTTcủa mình, giúp nội dung bài giảng thêm sinh động, hấp dẫn, trực quan.  Việc ứng dụng CNTT đã đem lại những hiệu quả cũng như nâng cao việc dạy và học giáo viên chủ động tích hợp CNTT vào hoạt động giáo dục và cũng là nơi "Trường học kết nối"  Từ đó kích thích sự yêu nghề nơi giáo viên và tinh thần ham học hỏi của trẻ ngay từ những năm đầu đời.

Hoạt động khám phá khoa học của các bé mẫu giáo 5 tuổi được giáo viên áp dụng công nghệ, đạt kết quả cao

           

Video được nhà trường đánh giá cao và khuyến khích nhân rộng trong toàn trường

Chuyển đổi số được thực hiện ở Trường Mầm non Chiềng Sung thực sự đã giúp tăng cường hiệu quả và chất lượng giảng dạy, quản lý và tương tác giữa giáo viên, học sinh và phụ huynh, tạo ra môi trường học tập sáng tạo và đa dạng. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ thông tin trong quản lý chỉ đạo nhằm đáp ứng tốt hơn công tác đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng nuôi và dạy tại nhà trường.

Nguồn: Ban CNTT

Nội dung khác
TIN MỚI