Thực hiện Kế hoạch số 129/SGDĐT-GDMN&GDTH ngày 1/8/2022 của Sở GD&ĐT về tổ chức Hội thi thiết kế đồ dùng – đồ chơi dạy học mầm non và Sơ kết 02 năm thực hiện Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non LTLTT, năm học 2022 -2023”, cấp học mầm non trên toàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng Hội thi với đông đảo đội ngũ CBQL, GVMN tham gia.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học và nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ đồng thời giúp cho các CBQL,GV các nhà trường trong cụm được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thiết kế và làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ mầm non. Ngày 10/2, Cụm chuyên môn số 4 thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn đã  thực hiện Kế hoạch số 755/KH-PGDĐT ngày 12/9/2022. Sản phẩm dự thi là các đồ dùng, đồ chơi gồm: Bộ tranh ảnh theo chủ đề (cắt, vẽ, xé dán...) từ các nguyên vật liệu khác nhau; Đồ dùng dạy học: Các đồ dùng đơn lẻ, bộ đồ dùng liên hoàn trong thực hiện các vận động cơ bản của trẻ (08 vận động cơ bản: Bò, trườn, trèo, ném, truyền, bắt, bật, nhẩy); Đồ chơi của trẻ: Các đồ chơi đơn lẻ hoặc theo bộ liên hoàn, bộ đồ chơi trải nghiệm, thí nghiệm...  sử dụng trong giờ học, giờ chơi của trẻ.

Các đội thi gồm có 7 đội: Đội số 1 (Mầm non Cò Nòi);  Đội số 2 ( Mầm non Cò Nòi 1); Đội số 3 (Mầm non Chiềng Lương); Đội số 4 (Mầm non Phiêng Pằn); Đội số 5 (Mầm non Chiềng Chăn); Đội số 6 (Mầm non Tà Hộc);  Đội số 7( Nhóm trẻ Hoạ Mi; Nhóm trẻ Ngọc Linh; Hapy House). Ban Tổ chức sắp xếp thời gian tiến hành các nội dung thi, thông báo lịch thi cho các đội thi dự phần chào hỏi, phần Giới thiệu sản phẩm dự thi, thuyết trình về cách thiết kế tạo ra sản phẩm của đội tham dự Hội thi.

Kết quả Hội thi như sau: Giải Nhất (Mầm non Cò Nòi 1); Giải Nhì ( Mầm non  Chiềng Chăn, Mầm non Tà Hộc); Giải Ba (Mầm non Chiềng Lương, Mầm non  Phiêng Pằn, Mầm non Cò Nòi). Cơ cấu và giá trị giải thưởng: giải nhất trị giá 1.000.000 đ; 02 giải nhì mỗi giải 800.000 đ; 04 giải ba mỗi giải 600.000 đ.

Đánh giá chung: Sản phẩm dự thi của các Đội thi đã đảm bảo tính khoa học, thẩm mỹ và tính sư phạm, phù hợp với các hướng dẫn của Bộ GDĐT về mục tiêu, yêu cầu, nội dung và phương pháp dạy học mầm non theo Chương trình GDMN tại Thông tư 51/2020/TT-BGDĐT; Sản phẩm đồ dùng, đồ chơi được thiết kế từ các nguyên vật liệu tự nhiên; vật liệu đã qua sử dụng; đảm bảo vệ sinh môi trường; bảo đảm độ bền, độ an toàn và thuận tiện, dễ tiếp cận khi sử dụng đối với cả trẻ khuyết tật (nếu có); Sản phẩm đồ dùng, đồ chơi thiết kế phù hợp với các quy định về kích cỡ của trẻ, đáp ứng được mục tiêu giáo dục; sử dụng đa dạng trong quá trình tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ;  Sản phẩm dự thi sử dụng có hiệu quả đối với môi trường giáo dục trong việc tổ chức thực hiện Chương trình GDMN đã sửa đổi, bổ sung.

PS: Tác giả CBGV cụm số 4-Mầm non huyện Mai Sơn./.