Ngày 27/8/2019, Ủy ban nhân dân huyện Mai Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020, đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Đắc Thắng Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đại diện các ban xây dựng đảng, các đoàn thể chính trị xã hội, Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, Lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trong huyện; Lãnh đạo UBND 22 xã, thị trấn; Lãnh đạo, công chức, viên chức Phòng Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng 63 trường mầm non, phổ thông trên địa bàn toàn huyện.

Đồng chí Vũ Tiến Đĩnh - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu Khai mạc Hội nghị

Đồng chí Trần Đắc Thắng- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Phạm Văn Khanh-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo điều hành công tác thảo luận

Trong thời gian 1/2 ngày các đại biểu dự Hội nghị đã được nghe Báo cáo kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019-2020. Hội nghị đã tiếp thu 18 ý kiến gửi bằng văn bản, 05 ý kiến phát biểu thảo luận trực tiếp tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Đắc Thắng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, đổi mới tổ chức triển khai nội dung hội nghị của Ủy ban nhân dân huyện; đồng thời yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các phòng, ban, cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các nhiệm vụ:

Một là, Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo và các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành các nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch năm học 2019-2020; quán triệt nghiêm túc Công văn số 1052 ngày 18/3/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục năm học 2019-2020.

Hai là, Tiếp tục rà soát quy hoạch trường lớp học, sắp xếp lại các điểm trường và rà soát, tổng hợp trình cấp có thẩm quyền cấp Giấy CNQSD đất các các đơn vị trường sau sáp nhập. Lồng ghép các nguồn vốn và thực hiện tốt công tác xã hội hóa để từng bước xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo phòng học, các phòng chức năng, bếp ăn, nhà vệ sinh, công trình nước sạch và mua sắm bổ sung các thiết bị dạy học còn thiếu, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Ba là, Tiếp tục rà soát, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên theo định mức quy định, đảm bảo tính ổn định để các thầy cô yên tâm công tác. Tổ chức tuyển dụng theo kế hoạch để bổ sung giáo viên cho các trường còn thiếu và xây dựng phương án bố trí giáo viên hợp lý trên cơ sở sắp xếp, điều chỉnh hợp lý quy mô trường, lớp các cấp. Chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục để chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Triển khai thực hiện việc rà soát, đề nghị thăng hạng giáo viên năm học 2019-2020. Chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường thực hiện hợp đồng lao động đối với nhân viên theo đúng quy định tại Nghị định số 161/2018 của Chính phủ (thay thế Nghị định số 68/2000/NĐ-CP).

Bốn là, Tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực quản trị trường học, quản lý tài chính, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục; đổi mới phương pháp dạy, phương pháp học và nâng cao chất lượng đánh giá học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục; thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học; thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành phù hợp điều kiện từng địa phương.

Năm là, Tăng cường chấn chỉnh, xây dựng nền nếp, kỷ cương trong nhà trường; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội cho học sinh; thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục thể chất, y tế học đường, phòng chống tai nạn, phòng, chống đuối nước, phòng chống bạo lực cho học sinh; đảm bảo an ninh, an toàn trường học và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các trường bán trú; tăng cường quản lý đối với các trường, nhóm, lớp tư thục trên địa bàn huyện.

Sáu là, Về công tác xây dựng đảng, củng cố hệ thống chính trị (cần quan tâm thực hiện tốt 05 nhiệm vụ)

(1) Chỉ đạo, hướng dẫn kiện toàn lại cấp ủy, tổ chức đoàn thể các nhà trường và chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở theo kế hoạch của Ban Thường vụ huyện ủy.

(2) Nâng cao chất lượng sinh hoạt, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức trong các chi bộ trường học; phòng ngừa các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa; tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

(3) Thực hiện tốt công tác phát triển đảng.

(4) Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm; phân công cấp ủy viên phụ trách công tác kiểm tra, giám sát; rà soát, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát.

(5) Nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đối với hoạt động của Hội đồng nhà trường, các tổ chức đoàn thể.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan tham mưu tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện; phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót; báo cáo UBND huyện, Thường trực huyện ủy xem xét, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020./.

Nguồn: Phòng GD&ĐT Mai Sơn.