Loading...
Đường dây nóng: 0212 743 837
Email:phonggiaoducms.sl@gmail.com

(GDVN) - Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, dự thảo quy chế tuyển sinh năm nay dự kiến thí sinh các hệ sẽ được thi chung.

Ngày 20/1, tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố những thông tin quan trọng về mùa tuyển sinh năm 2019.

Cuối tháng 3, các trường công bố đề án tuyển sinh

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, trong tuần này, dự kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố dự thảo sửa đổi quy chế thi trung học phổ thông quốc gia, tuyển sinh đại học năm 2019, lấy ý kiến các đối tượng có liên quan, kể cả học sinh cũng có thể góp ý.

Quy chế chính thức sẽ được công bố vào cuối tháng 2/2019, rồi đến cuối tháng 3, các trường sẽ công bố đề án tuyển sinh của trường mình.

Từ ngày 1 đến ngày 20/4/2019, học sinh sẽ đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, tương tự như năm ngoái. Khi có kết quả thi, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký cho phù hợp.

Đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã nói rằng, kỳ thi và tuyển sinh năm nay về cơ bản vẫn giữ tính ổn định như những năm trước, chỉ có những thay đổi nhỏ nhằm khắc phục những bất cập của kỳ thi này.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 20/1 (ảnh: P.L)

Chính vì thế, các em học sinh cần bình tĩnh, tự tin chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi này, tham khảo các thông tin chọn ngành, chọn trường cho phù hợp với năng lực, sở thích bản thân của mình.

Thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên thi chung phổ thông

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng chia sẻ: Dự thảo về quy chế thi và tuyển sinh năm nay có 7 điểm mới, trong đó có những điểm liên quan đến học sinh đáng chú ý:

Dự kiến, thí sinh hệ tự do, giáo dục thường xuyên sẽ được thi chung với thí sinh hệ trung học phổ thông, không ngồi thi riêng như những năm trước. Việc này nhằm đảm bảo không có sự phân biệt đối xử nào, hoàn toàn bình đẳng giữa thí sinh các hệ.

Khác với năm trước, năm nay, sau khi có công bố kết quả phúc khảo bài thi, có sự thay đổi về kết quả, thì hội đồng thi sẽ có thông báo mới về điểm thi, thu lại kết quả ban đầu của thí sinh, nhằm đảm bảo thí sinh có một kết quả thống nhất sau khi phúc khảo.

Học sinh hệ trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên nếu có bằng trung cấp nghề, chứng chỉ nghề sẽ được cộng điểm ưu tiên (cộng 2 điểm nếu loại xuất sắc, 1,5 điểm nếu loại khá, trung bình khá, 1 điểm với loại trung bình).

Quân nhân dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên khu vực, thì hưởng ưu tiên tại khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

Đối với các nhóm ngành nghề liên quan đến sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề (bác sĩ, dược sĩ), Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng đầu vào, để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Phương án xét tuyển từ kỳ thi trung học phổ thôn quốc gia, sau khi có kết quả thi, Bộ sẽ tham khảo hội đồng tư vấn để có điểm sàn phù hợp.

 Nếu xét tuyển bằng học bạ, điểm sàn sẽ được quy định ngay trong quy chế. Dự kiến, nếu thí sinh đăng ký thi đại học trong lĩnh vực sức khỏe, các em cần tốt nghiệp trung học phổ thông loại giỏi.

Các trường phải tiếp nhận, lưu bản chính giấy chứng nhận kết quả thi trung học phổ thông quốc gia của thí sinh.

Thí sinh đã nhập học thì không được tham gia đăng ký xét tuyển ở các trường, đợt khác.

Phương Linh
Nội dung khác
TIN MỚI