Loading...
Đường dây nóng: 0212 743 837
Email:phonggiaoducms.sl@gmail.com

Hiện nay, tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống đang là vấn đề gây nhức nhối trên địa bàn xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn. Nguyên nhân chính là do trình độ dân trí và ý thức pháp luật của người dân còn hạn chế, điều kiện kinh tế còn khó khăn, địa hình phức tạp, đi lại khó khăn... Việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền qua các Câu lạc bộ của nhà trường, các buổi ngoại khóa, rèn kỹ năng sống cho  học sinh là rất cần thiết nhằm ngăn chặn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống đang là vấn đề gây nhức nhối trên địa bàn xã đặc biệt trong những năm gần đây bởi nó làm suy giảm nòi giống, suy giảm chất lượng dân số, để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập, việc làm, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, phát triển trí tuệ, chất lượng dân số và nguồn nhân lực... ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cộng đồng…Phiêng Pằn là xã biên giới duy nhất ở huyện Mai Sơn có 6,4 km đường biên giới và bốn cột mốc tiếp giáp với huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn của nước CHDCND Lào. Ðồng thời, là một trong 86 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La. Xã có 19 bản, trong đó 13 bản người Xinh Mun, chiếm 78% dân số, còn lại sáu bản người Mông chiếm 22%, đường xá đi lại khó khăn, do trình độ dân trí và ý thức pháp luật của người dân còn hạn chế, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bố mẹ chưa nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục, nâng cao dân trí, không khuyến khích con em họ đến trường mà muốn con cái ở nhà làm việc giúp đỡ gia đình. Vì thế đã tác động làm gia tăng tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết, nhất là đối với nhóm học sinh là nữ dân tộc thiểu số tại trường PTDTBT TH&THCS Phiêng Pằn cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội nhức nhối trong đó có kết hôn cận huyết thống.

Tảo hôn và kết hôn cận huyết thống đang là vấn đề gây nhức nhối trên địa bàn xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn

Song song với công tác dạy học, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao và các hội thi nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng thực hành văn hóa truyền thống, kỹ năng ứng sử văn hóa cho học sinh; Bồi dưỡng cho học sinh niềm tự hào và ý thức trân trọng, giữ gìn những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống tốt đẹp của địa phương; Giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh về một số phong tục tập quán cổ hủ, lạc hậu thậm trí là vi phạm pháp luật cần phải bài trừ như vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

 

Ngày 21/3/2023 Nhà trường đã phối hợp với trạm y tế tổ chức tuyên truyền cho học sinh về sức khỏe sinh sản vị thành niên

 

 

Trong tháng 4 Nhà trường đã tổ chức tuyên truyên về hôn nhân cho 702 học sinh khối THCS, với tổng số 28 tiết tại phòng hội đồng

         Những hoạt động đa dạng trong mô hình trường học không tảo hôn, hôn nhân cận huyết đặc biệt sự linh hoạt, sáng tạo trong việc triển khai hoạt động của các câu lạc bộ, các buổi ngoại khoá ở trường PTDTBT TH&THCS Phiêng Pằn  đã thực sự đem lại những kết quả tích cực giúp học sinh có nhận thức tương đối đồng đều và đầy đủ về hậu quả, nguyên nhân, cách phòng, chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết; nắm bắt được một số quy định của pháp luật về vấn đề hôn nhân, gia đình, bình đẳng giới.

         Qua việc tham gia các hoạt động tuyên truyền, các câu lạc bộ học sinh được thực hành nhiều kĩ năng sống, được trải nghiệm và thể hiện bản thân, được phát huy năng lực, sở trường của mình, được chia sẻ thông tin với bạn bè, có được môi trường học tập, rèn luyện lành mạnh, bổ ích. Quan trọng nhất, học sinh đã tích lũy được kiến thức và kĩ năng tự bảo vệ mình trước vấn nạn này và có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực truyền thông nhằm ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết với bạn bè và người thân.

Nguồn: Phạm Thị Thanh Huyền

Nội dung khác
TIN MỚI