Loading...
Đường dây nóng: 0212 743 837
Email:phonggiaoducms.sl@gmail.com

Chiều 9/3, tại Hà Nội, cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra) đã khai mạc. Cuộc thi thu hút 481 dự án ở 21 lĩnh vực và 896 học sinh tham dự.

Cuộc thi diễn ra từ 9 - 12/3. Trong khuôn khổ đó, sẽ diễn ra hội thảo khoa học “Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học kĩ thuật trong trường trung học”, cùng các hoạt động giao lưu. 

Năm học 2018 - 2019 là năm thứ 7 Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc.

Khởi động cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019 - 1

Cuộc thi thu hút 896 học sinh các trường phổ thông trên cả nước tham gia với 481 dự án ở 21 lĩnh vực

Cuộc thi năm nay đã thu hút 896 học sinh các trường phổ thông trên cả nước tham gia với 481 dự án ở 21 lĩnh vực.

Đặc biệt, cuộc thi thu hút hàng trăm nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh/thành phố đến cấp quốc gia.

Nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học và các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã đến tham dự, trao phần thưởng và tuyển thẳng vào đơn vị mình các thí sinh đạt giải.

Khởi động cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019 - 2

Đại biểu nghe học sinh thuyết trình về sản phẩm

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay, từ việc xác định đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy, nhiều em thực sự có phẩm chất và năng lực của nhà khoa học.

Các ý tưởng sáng tạo của các em đã được hiện thực hóa và giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. Những thành công bước đầu này mở ra một hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông:

“Hy vọng thông qua hoạt động này, chúng ta sẽ có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng không gian, thời gian và hình thức dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường.

Khởi động cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019 - 3

Nhiều dự án khoa học có tính thực tiễn cao

Cuộc thi khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông”, Thứ trưởng chia sẻ.

Để cuộc thi đạt mục tiêu và đúng yêu cầu, ông Độ nhấn mạnh: Ban tổ chức có kế hoạch hoạt động chi tiết, đảm bảo cuộc thi khách quan, công bằng, đúng quy chế. Ban giám khảo cần tập trung làm việc chính xác, công bằng, lựa chọn được những đề tài tốt nhất để trao giải và chọn người tham gia cuộc thi KHKT Quốc tế Intel ISEF diễn ra tại Mỹ vào tháng 5/2019.

Khởi động cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019 - 4

Phần thi gian trưng bày và trả lời phỏng vấn chiếm 35% tổng số điểm.

Được biết, Hội thi khoa học, kĩ thuật quốc tế (International Science and Engineering Fair, viết tắt là ISEF) được phát triển từ Hội thi khoa học quốc gia (National Science Fair) của Mỹ, do Hiệp hội Khoa học và cộng đồng (Society for Science & the Public, viết tắt là SSP) sáng lập, tổ chức lần đầu tiên tại Philadelphia (Mỹ) vào năm 1950. Năm 1958, hội thi này trở thành Hội thi khoa học, kĩ thuật quốc tế.

Khởi động cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019 - 5

Dự án của Trường THPT Sơn Dương, Tuyên Quang

Tại Việt Nam, hàng năm có trên 10.000 dự án tham gia dự thi KHKT cấp cơ sở; cuộc thi cấp quốc gia có gần 500 dự án với gần 900 học sinh của 63 tỉnh/thành phố, các trường trung học trực thuộc và các trường trung học phổ thông chuyên thuộc các đại học, trường đại học tham dự.

Trong những năm qua, đoàn học sinh Việt Nam đã liên tục tham gia Hội thi Intel ISEF tại Mỹ và đạt được nhiều giải thưởng lớn.

Mỹ Hà

Nội dung khác
TIN MỚI